Thông tin sức khỏe gia đình

Rào cản nhập cuộc của doanh nghiệp Việt trong mô hình kinh doanh chuỗi bán lẻ và nhượng quyền

Rào cản nhập cuộc của doanh nghiệp Việt trong mô hình kinh doanh chuỗi bán lẻ và nhượng quyền
Các doanh nghiệp quốc tế họ đã chuẩn bị rất kỹ và thâm nhập vào thị trường Việt Nam rất nhanh thông qua mô hình chuỗi bán lẻ và nhượng quyền.
Thực tế 5 năm trở lại đây, một loạt các siêu thị, cửa hàng tiện ích, các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và hàng loạt các cửa hàng ở rất nhiều ngành nghề phát triển một cách rầm rộ dựa trên mô hình này.
Họ, những doanh nghiệp nước ngoài đã khéo léo đưa văn hóa ẩm thực của họ, những sản phẩm đặc trưng của đất nước họ sang Việt Nam thông qua hệ thống chuỗi bán lẻ và nhượng quyền.
Điều đó chứng tỏ thị trường bán lẻ Việt Nam còn dư địa rất lớn và cực kỳ tiềm năng.
Nhưng trong cuộc chiến bán lẻ này, nguồn lợi nhuận khổng lồ sẽ chảy về đâu? Nếu chúng ta chưa sẵn sàng tham gia cuộc chơi cùng với họ.
Chúng ta sẽ làm gì để chuẩn bị đối đầu và phát triển??
Không còn con đường nào khác các doanh nghiệp Việt phải sẵn sàng hòa nhập và học tập mô hình của họ. Mô hình đã được chứng minh rất thành công trên toàn thế giới.
Rào cản lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp Việt chính là kiến thức và sự trải nghiệp về mô hình này. Rất ít các khóa đào tạo, chia sẻ kiến thức về mô hình chuỗi - đặc biệt là mô hình nhượng quyền.
Thứ 2 là nguồn nhân lực trong ngành cực hiếm và ít, kinh nghiệm còn non trẻ.
Thứ 3 là nguồn vốn hỗ trợ từ các quỹ đầu tư trong nước rất hiếm, đặc biệt là các ngân hàng chưa có cơ chế chính sách khuyến khích cho mô hình này. Trong khi đó, ở nước ngoài các ngân hàng họ đều có chính sách hỗ trợ rất tốt cho cả doanh nghiệp nhượng quyền và đối tác nhận quyền giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường một cách nhanh chóng.
Tôi hy vọng, trong thời gian tới các anh chị đã có kinh nghiệm thực tế có thể tạo lập một Group về chuỗi bán lẻ và nhượng quyền. Là nơi để các doanh nghiệp đã, đang và sẽ tham gia mô hình này có cơ hội giao lưu, học hỏi. Cùng chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong quản lý để có thể cùng nhau tiến ra thị trường quốc tế.
2022-05-11
0 Bình luận:

Bình luận

Bình luận
Tên *

Bình luận mới